กราบสวัสดีมิตรรักแฟนเพลง ของพี่เป้า สายันต์ สัญญา ทุกท่านครับ “รักสายันต์น้อยๆ แต่รักนานๆ”…………… เป็นวลีที่เก่ามากๆ เผอิญเมื่อคืนไปนั่งกินข้าวร้านอาหารแห่งหนึ่งแล้วเขาเล่นมุขนี้เลยยืมมาใช้มั่ง

วันนี้วันที่ 10 เดือน 10 ปี 2010 เวลา 10:10:10 โอ้ยอันหลังนี่โม้ครับ ใครจะเขียนในเวลาเป๊ะขนาดนั้น มาคุยกันต่อเรื่อง SEO จากเรื่องที่แล้ว ก้าวแรกทำ SEO ที่อธิบายถึงกำเนิด SEO ว่ามันมีที่มายังไง วันนี้เรามาทำความเข้าใจมากขึ้นกับ SEO ว่ามันคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และความอันตรายของเจ้า SEO

SEO คืออะไร

SEO เป็นคำย่อจากคำว่า Search Engine Optimize คือการปรับแต่งเว็บเพ็จให้ร้องรับการเก็บข้อมูลจากพวก robot ที่วิ่งเข้ามาเก็บข้อมูลโดยอัตโนมัติ โดย robot พวกนี้สร้างขึ้นจากพวก search engine ทั้งหลายอย่างเช่น Google.com หรือ bing.com พวกนี้จะสร้าง robot เพื่อให้วิ่งเข้าไปยังเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อค้นหาข้อความบนเว็บเพ็จเอามาสร้างอินเดกส์ไว้สำหรับผู้ค้นหาข้อมูล จะได้เข้าถึงข้อมูลอย่างรวดเร็ว

โดยแต่ะผู้ให้บริการก็จะมีกระบวนการเก็บข้อมูลและการจัดลำดับในการแสดงข้อมูลเมื่อถูกค้นหาที่แตกต่างกันไป แต่เป้าหมายเดียวกันคือให้ผู้ค้นหาข้อมูลได้ผลการค้นหาที่ถูกต้อง แม่นยำ และรวดเร็วที่สุด

การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เป็นไปตาม หลักการทำ SEO ย่อมทำให้ robot ต่างๆ เข้ามาเก็บข้อมูลได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วมีผลให้ข้อมูลของเราถูก Search Eengine ค้นหาได้ง่าย นั่นถือเป็นการโปรโมทเว็บไซต์อย่างดีที่สุด

หลักการทำ SEO นั้นผมขอเขียนในบทต่อไปนะครับเพราะเนื้อหาเยอะมาก

ประโยชน์ของ SEO

  • จะดีแค่ไหนครับหากว่าวันนึงมีคนเข้าเว็บเรา หลักพัน หมื่น หรือแสน จากที่บอกไปแล้วในเรื่อง ก้าวแรกทำ SEO ว่ามีคนไทยค้นหาข้อมูลบน google.co.th วันละกว่า 45 ล้านครั้ง(ที่มา alexa.com) ซึ่งถือเป็นช่องทางในการทำตลาดได้อย่างดีทีเดียว  เมื่อผู้เยี่ยมชมเข้ามาเยอะโอกาสที่จะเป็นลูกค้าในอนาคตก็สูงไปด้วย
  • ทำให้ผู้คนรู้จักเราหรือสินค้าของเราผ่านทางเว็บไซต์แบบออนไลน์ 24 ชั่วโมงแข่งกับร้านสะดวกซื้อที่ตอนนี้ขายกัน 24 ชั่วโมงเหมือนกัน (ฮา) โดยที่ไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษณาแม้แต่บาทเดียว
  • การทำ SEO นั้นต้องอาศัยหลักการจัดทำโครงสร้างเว็บไซต์ให้เป็นไปตามมาตราฐานการจัดทำเว็บไซต์ของ W3C(www.w3.org) ซึ่งก็จะช่วยให้เว็บไซต์ผ่านมาตราฐานด้วย
  • ลูกค้าพบสินค้าและบริการของเราโดยตรงอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องผ่านเว็บท่าหรือเว็บไดเร็กทรอรี่ ที่ไหนเลย เรียกว่าสะดวกกว่ากันเยอะ

นั่นก็เป็นประโยชน์ที่มองเห็นได้ชัดเจนจาก การทำ SEO นะครับ

ความอันตรายของเจ้า SEO

มีดีมันก้ต้องมีอะไรที่ไม่ดีมั่งหล่ะน่ะ SEO มันอันตรายยังไง ความจริงเจ้า SEO มันไม่อันตรายหรอกครับแต่ คน ต่างหากที่อันตราย

ทุกวันนี้มีคนพยายามบิดเบือนผลการค้นหาด้วยเทคนิคต่างๆ ที่งัดแงะกันออกมาทั้งแบบถูกต้องตามหลักการและแบบที่ใช้เทคนิคในทางที่ผิดทำให้ผลการค้นหานั้นไม่เป็นจริง เช่น เราอยากได้ข้อมูลการทำเว็บโดยพิมพ์ไปว่า การทำเว็บ แต่ผลการค้นหากลับมีแต่ชื่อบริษัทรับทำเว็บซึ่งไม่ตรงกับความต้องการ มันก่อให้เกิดการบิดเบือนผลการค้นหาและจะทำให้ search engine ไม่ได้รับความนิยมในที่สุด ซึ่งเจ้าของ search engine แต่ละเจ้าก็พยายามหาวิธีป้องกันเพราะหากว่าผลการค้นหาที่ผู้ใช้มีแต่โฆษณาสักวันนึงก็จะไม่มีผู้ใช้และปิดตัวลงไปในที่สุด

ในเรื่องต่อไปเราจะมาเรียนรู้การทำ SEO ไปพร้อมๆ กันกับเรื่องราวเกี่ยวกับหลักการทำ SEO ที่ต้องรู้เพื่อประยุกต์ใช้งานได้ในอนาคต โปรดติดตามต่อไปนะครับ

เรื่องโดย เชฟมือหนึ่ง (10/10/2010)