คงปฏิเสธไม่ได้จริงๆนะค่ะว่าการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับต้นๆของเจ้าพ่อวงการ Search Engine อย่าง Google นั้น เป็นสิ่งที่ทุกเว็บไซต์ต้องการและโหยหาเป็นอย่างมาก และอะไรที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราสามารถติดอันดับเหล่านั้นได้ คงหนีไม่พ้นการโปรโมทตามหลักของ SEO ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ และบางท่านอาจจะเกิดคำถามตามมาว่า แล้วจะทำ SEO ให้ติดอันดับต้นๆได้อย่างไร วันนี้เรามีอีกหนึ่งเทคนิคมาแนะนำเพื่อช่วยดัน Keywords ของเราให้ติดอันดับได้เร็วขึ้น นั้นก็คือ “เทคนิคการสร้าง Link Wheel (วงล้อมหัศจรรย์)” โดยมีหลักการอยู่ว่า สร้าง link ที่มีคุณภาพย้อนกลับไปยังเว็บไซต์ของเรา นั่นเอง  บางท่านก็อาจจะเคยทำมาแล้วและได้ผลดีในเรื่องของการสร้าง Link Network แต่สำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นศึกษา SEO ก็คงจะงงกันเล็กน้อยว่ามันคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ดังนั้นวันนี้เราจึงมีคำจำกัดความง่ายสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มศึกษาการทำ SEO มาฝากกันค่ะ

Link Wheel คืออะไร

Link Wheel คือการทำ Seo รูปแบบหนึ่งเพื่อดัน Keywords ให้เว็บไซต์ติดอันดับได้เร็วและหนาแน่นขึ้น โดยการสร้างลิงค์จากบทความ หรือเว็บไซต์ต่างๆมายังเว็บไซต์ของเราในลักษณะวงกลมแวดล้อมเว็บไซต์ของเราไว้(Money Site)และทำการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ที่ทำ Link เหมือนกัน ทำการเชื่อมโยงเช่นนี้ไปยังหลายๆเว็บ จนเกิดเป็นวงล้อของระบบ Link ขนาดใหญ่ หรือที่เรียกกันว่า “ Link Wheel ” นั้นเอง

วิธีทำ ให้ทำการเปิดเว็บฟรี (หรือที่เรียกกันว่า web2.0) สัก 6 เว็บขึ้นไป เขียนเนื้อหาและส่งลิงค์กลับมายังเว็บไซต์ของเราและทำการเชื่อมโยงกันไปให้ครบทั้ง 6 เว็บ เพื่อล่อให้บอทวิ่งวนอยู่ในเว็บเราเป็นส่วนใหญ่ หลังจากเปิดเว็บบล็อก (web2.0) และเชื่อมโยงเสร็จเรียบร้อย ให้นำเว็บบล็อกทั้งหมดไปที่ Social Bookmark ต่างๆเพื่อโปรโมทเรียกบอทให้วิ่งเข้ามาเก็บข้อมูลยังเว็บเราทั้งหมด
ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว Link Wheel สามารถดัดแปลงระบบการเชื่อมโยงให้สลับซับซ้อนได้อย่างไม่จำกัดจำนวนขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละบุคคลนะค่ะ

สุดท้ายนี้หวังว่าเพื่อนๆที่กำลังศึกษาเรื่องของ SEO อยู่คงจะได้เทคนิคเล็กๆน้อยๆไปลองทำกันดูนะค่ะ ส่วนสัปดาห์หน้านั้นเราจะมีเทคนิคอะไรดีๆมาฝากอีกก็อย่าลืมติดตามต่อได้จาก seo.bizidea.co.th บล็อกดีๆสำหรับคนรัก SEO ค่ะ