ก่อนจะพูดถึง SEO นั้นผมขอท้าวความถึงที่มาที่ไปของมันก่อนนะครับว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร อย่าพึ่งเบื่อซะก่อน

การท่องเว็บของชาวเน็ตในปัจจุบันเป็นอะไรที่ง่ายสุดๆ เมื่อเครื่องมือสื่อสารพาเราเข้าถึงโลกออนไลน์ได้นั้นมีอยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็น WIFI ที่มีให้บริการทั่วกรุงเทพและจังหวัดหัวเมืองต่างๆ อินเตอร์เน็ตประจำบ้านที่ราคาถูกลงมากและก็มีความเร็วที่สูง หรือที่ทำงานก็ปล่อย Wireless ให้ใช้กันสบาย นั่นก็เพราะการแข่งขันกันของผู้ครองตลาดให้บริการอินเตอร์เน็ตอย่าง TRUE และ TOT ที่แข่งกันเพิ่มความเร็วและลดราคา ซึ่งผลดีก็ตกสู่ผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ เมื่อธุรกิจไม่ผู้ขาดมันก็จะเกิดการแข่งขันแบบนี้

แน่นอนครับข้อดีตรงนี้ทำให้ประชากรออนไลน์มีสูงเพิ่มขึ้น ตัวเลขสำรวจล่าสุดพบว่าประเทศไทยนั้นมีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต 18.3 ล้านคนแล้ว(ข้อมูลจากการสำรวจของ netctec ปี 2552) ซึ่งเป็นแค่ 11% จากประชากรทั้งหมดของประเทศ 65 ล้านคน

http://internet.nectec.or.th/webstats/internetuser.iir?Sec=internetuser

เมื่อจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเยอะขนาดนี้ก็ต้องมีบริการต่างๆ เพื่อรองรับกับจำนวนผู้บริโภคมหาสาร ซึ่งเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการที่ดูกันตามสถิติจาก http://truehits.net/ (บริษัท ศูนย์วิจัยนวัตกรรมอินเทอร์เน็ตไทย จำกัด) แสดงตัวเลขการเข้าชมเว็บไซต์ในแต่ละวันของชาวออนไลน์ดังนี้

Website IP/day
1. www.sanook.com 742,104
2. www.kapook.com 599,342
3. www.mthai.com 557,210
4. www.dek-d.com 353,441
5. www.exteen.com 334,333
6. teenee.com 310,455
7. www.truelife.com 288,270
8. www.manager.co.th 272,684
9. www.pantip.com/cafe 265,030
10. www.bloggang.com 255,265

นี่แหละครับ sanook.com มีตัวเลขประมาณการการเข้าชมต่อวันถึง 742,104 ครั้ง นี่เป็นตัวเลขที่เพียงพอต่อการต่อยอดธุรกิจให้บริการบนโลกออนไลน์ได้อย่างสบายๆ นักการตลาดรู้ตัวเลขนี้ดีครับถึงมีบริษัทน้อยใหญ่กระโดดขึ้นมาเล่นบนโลกออนไลน์แห่งนี้พื่อแชร์ส่วนแบ่งการตลาดและหาโอกาสใหม่ๆ ที่จะสร้างตัวเองให้ดังบนโลกออนไลน์
เว็บดังๆ ในบ้านเรานั้นใช่ว่าจะดังกันได้ง่ายๆ นะครับอย่างเว็บ sanook.com นั้นเปิดให้บริการมาแล้ว 13 ปี(จดโดเมนเนมปี 1997) ซึ่งก็ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเป็นสิบปีแล้ว และหากว่าเว็บไซต์ที่เกิดขึ้นมาใหม่นั้น จะต่อกรกับยักต์ใหญ่ที่ครองตลาดแล้วละก็ ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง

แต่ตอนนี้พฤติกรรมผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเปลี่ยนไปเมื่อเจ้า Google ประกาศตัวเองบนโลกออนไลน์ สร้างเครื่องจักรค้นหาข้อมูลขึ้นมาปฏิวัติวงกรโฆษณาและช่องทางการเข้าถึงเว็บไซต์ซึ่งเมือก่อนหากท่านจะหาข้อมูลอะไรก็ต้องอาศัยเว็บท่าหรือท่าอย่าง sanook.com หรือเว็บไดเร็กทรอรี่ต่างๆ แต่ตอนนี้ท่านนึกถึงอะไร Google จะพาท่านไปหาสิ่งนั้นได้อย่างรวดเร็วด้วยอัลกอริทึ่มอันชาญฉลาดมาพร้อมฐานข้อมูลขนาดมหึมาสิ่งนี้คือคำตอบของการสร้างมูลค่าให้ Google จนเป็นบริษัทยักต์ใหญ่บนโลกออนไลน์แห่งนี้

จากสถิติคนไทยค้นหาข้อมูลผ่านเว็บ google.co.th วันละกว่า 45 ล้านครั้ง(ที่มา alexa.com) และเปิดเว็บไซต์ต่างๆ กว่า 130 ล้านครั้ง(ที่มา truehits.net) ต่อวันนั่นพอจะทำให้เจ้าของเว็บไซต์หรือเจ้าของสินค้าต่างๆ พอจะมองเห็นโอกาสที่จะสร้างรายได้ตัวเลขเหล่านี้ขึ้นบ้างแล้วถูกไหมครับ

โดยหลักการแล้ว Google ต้องการให้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพมากที่สุดแสดงผลขึ้นมาอันดับบนสุดเมื่อมีผู้ค้นหาข้อมูลในคำที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาเว็บไซต์ ซึ่ง Google มีวิธีประเมิณเว็บไซต์ว่ามีคุณภาพตรงตามคำที่ค้นหามากน้อยขนาดไหนนั้นเป็นความลับสุดยอด ที่ทำให้ Google นั้นครองบรรลังค์แชมป์ Search Engine มาถึงทุกวันนี้ ซึ่งหากว่าวันใดที่ผลการค้นหาของ Google ไม่ถูกต้องและไม่แม่นยำนั่นก็หมายถึงความน่าเชื่อถือจะลดลงและมันคือหายนะอย่างแท้จริง ซึ่งเจ้า SEO(Search Engine Optimize) นั้นมีบทบาทในเรื่องนี้อย่างมาก เพราะมันเป็นได้ทั้งพระเอกและผู้ร้ายในตัว..เหมือนกับ Dark Vader ใน Star War เลยทีเดียว

ในบทต่อไปจะมาพูดถึง SEO คืออะไร ทำงานอย่างไร และมันอันตรายแค่ไหน โปรดติดตามครับ